Bí kíp tiết kiệm thời gian, học ít hiểu nhiều

Thứ hai - 07/09/2015 10:42

Chỉ cần tinh thần thoải mái và tập trung bạn sẽ tiếp nhận được đầy đủ kiến thức mà không phải học quá nhiều.  

1. Lựa chọn thời gian học dễ dàng tiếp thu nhất 

Tìm một thời gian trong ngày mà bạn có cảm hứng học tập tốt nhất và hãy luôn duy trì nó hàng ngày. Khoảng thời gian hữu ích này sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung khi học bài.

Có thể là vào sáng sớm, đêm muộn hoặc thậm chí là chỉ có thể khi trên lớp học mới giúp bạn có tinh thần học tập. Dù bất cứ lúc nào, chỉ cần tạo cho bạn một tinh thần tốt nhất, hãy dành thời gian đó cho việc học tập. Chúng ta sẽ tiếp thu nhanh kiến thức tới mức đáng kinh ngạc mà không tốn nhiều thời gian.

2. Giữ tinh thần thoải mái

Đừng tự tạo áp lực và luôn kè kè quyển sách bên mình. Chúng ta cần giữ tinh thần thoải mái hơn khi học tập. Nếu nghe nhạc tạo cho bạn hứng thú, hãy cứ làm điều đó.

Có bạn chỉ có thể học tốt hơn trong môi trường hoàn toàn yên tĩnh. Một số người chỉ học khi được thoải mái trong bộ đồ thể thao, người khác lại thấy thật sự tỉnh táo với bộ đồ nghiêm túc khi học.

Cà phê hoặc trà là một lựa chọn tốt giúp bạn thực sự tỉnh táo khi học. Bằng cách làm cho mình thoải mái hơn, bạn sẽ có một buổi học thực sự hiệu quả.

3. Để tài liệu của bạn ở cùng một nơi 

Sách, ghi chú, máy tính xách tay, giấy, bút dấu, đồ ăn nhẹ,… hãy để tất cả những đồ dùng hữu ích cho học tập ở một một nơi. Chắc chắn rằng lúc thức dậy, bạn sẽ không phải đi tìm kiếm và thu thập nhiều thứ trong khi buổi học đang diễn ra. 

Những việc gián đoạn này sẽ chỉ phá vỡ sự tập trung của bạn và làm việc học sẽ khó khăn hơn khi bạn quay trở lại. Cố gắng để có được tất cả mọi thứ ở một nơi để đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ một sự gián đoạn nào không cần thiết cản trở việc học của bạn.

4. Tìm địa điểm học hiệu quả

Chọn góc học tập của bạn dựa trên mức độ bị phân tâm của bạn. Thư viện và cửa hàng cà phê là những điạ điểm lựa chọn phổ biến của teen mình. Ví dụ, nếu bạn chọn học tại một quán cà phê, nhưng mỗi khi có một ai đó đi qua bạn lại luôn để ý. Điều này không tốt chút nào, không khí ồn ào tấp nập ở quán cà phê sẽ chỉ khiến bạn mất tập trung mà thôi.   

Thật quan trọng để chọn một nơi nào đó mà thuận tiện cho việc học của bạn. Nếu bạn yêu thích thư viện tại trường học, nhưng những chiếc ghế ở đó lại không thoải mái, hãy dời việc học tập đến một nơi khác tốt hơn cho bạn. Bạn không muốn bị phân tâm bởi chỗ ngồi thoải mái , ánh sáng xấu, hoặc tiếng ồn quá lớn phải không?

Chọn một địa điểm học hợp lý sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn rất nhiều.

5. Nghỉ ngơi một chút

Đặt chuông báo thức hoặc nhắc nhở để nghỉ ngơi trong thời gian ngắn vào các buổi học. Một vài vận động nhẹ như đứng lên, kéo dài, chạy bộ tại chỗ, uống một ly nước... điều này sẽ giúp bạn lấy lại được tinh thần và hứng thú học tập rất nhanh.

Hãy chắc chắn rằng giờ nghỉ không quá dài, bởi sự tập trung của bạn có thể sẽ biến mất hoàn toàn ngay sau đó. Những giờ nghỉ nhỏ sẽ đảm giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và sẵn sàng để tiếp tục.

6. Phong cách học tập tích cực

Phong cách học tập vừa có thể giúp bạn đảm bảo bài vở, nhưng cũng có thể làm não bộ của bạn lười suy nghĩ. Phần lớn các teen hiện nay đều có 2 phong cách học tập: 1 là thụ động và 2 là tích cực chủ động.

Học tập một cách thụ động là việc học chỉ đơn giản là ghi chép, đọc mà không phân tích đánh giá các thông tin vừa tiếp nhận. Ngược lại chủ động là cách học có liên quan đến việc tranh luận và phân tích bài học một cách sâu hơn.

Hãy chủ động học tập cùng nhau và cùng thảo luận vấn đề thay vì chỉ đơn giản là ngồi tại bàn đọc sách và cố gắng ghi nhớ chúng. Thay đổi thói quen học tập của bạn cũng sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ học chăm chỉ hơn và hiểu vấn đề sâu rộng hơn mà không cần phải cố gắng một mình học quá nhiều.

                                                                                                                                  Sưu Tầm 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
HCC BGD&DT TT - Thư viện TT - Tin học & Ngoại ngữ