Tuyển sinh Cao đẳng, Trung cấp chính quy năm 2016

Thứ hai - 04/04/2016 09:00
>> Phương thức tuyển sinh
* Phương thức 1
Trường Cao đẳng Hoan Châu  tuyển sinh theo phương thức xét  tuyển dựa vào kết quả học tập (học bạ) trung học phổ thông (hoặc tương đương) các ngành

Tiêu chuẩn xét tuyển
- Chỉ xét tuyển đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).
- Áp dụng các chính sách ưu tiên khu vực và đối tượng theo đúng quy chế tuyển sinh hiện hành của BGD&ĐT.
Tiêu chí xét tuyển cho từng bậc, ngành học và công thức:
-Xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
- Các khối xét tuyển được xác định như sau: Khối A : Toán, Vật lý, Hóa học; Khối A1: Toán, Vật lý, Ngoại ngữ; Khối B : Toán, Hóa học, Sinh học; Khối C : Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý; Khối D : Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ
Kế hoạch nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh của trường
+ Thời gian xét tuyển
- Nhận hồ sơ và xét tuyển : Từ ngày 01/06 đến 15/11 hàng năm và được chia làm nhiều đợt xét tuyển (căn cứ dấu ghi ngày của bưu điện đối với hồ sơ gửi qua đường bưu điện).
- Công bố kết quả xét tuyển theo đợt : 25/06; 25/7; 25/8; 25/9; 19/10; 15/11; hàng năm.
+ Hồ sơ xét tuyển gồm có:
- Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của Trường Cao đẳng Hoan Châu (phụ lục).
- Bản sao y có chứng thực : Học bạ THPT; Bằng tốt nghiệp THPT, Giấy chứng nhận kết quả thi kỳ thi THPT Quốc gia.
- Giấy tờ chứng nhận đối tượng, khu vực ưu tiên trong tuyển sinh.
- 04 ảnh cỡ 3x4 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ).
- 04 bao thư có dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ người nhận.
+ Phương thức đăng ký của thí sinh
-  Nộp trực tiếp tại Phòng Đào tạo trường Trường Cao đẳng Hoan Châu, Diễn Thành, Diễn Châu, Nghệ An.
-  Gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện vào địa chỉ của trường.
- Mỗi thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào trường sẽ được chọn 2 ngành tương ứng với 2 nguyện vọng. Trong trường hợp thí sinh trượt nguyện vọng 1 thì  xuống xét tuyển vào nguyện vọng 2, sẽ được xét bình đẳng với những thí sinh xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành đó.
+ Lệ phí tuyển sinh: sẽ có hình thức thu phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đặc thù tuyển sinh của trường.
* Phương thức 2
Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia các ngành 

Lưu ý: Trường chỉ xét các thí sinh thi tại cụm thi do trường Đại học chủ trì, thí sinh phải có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do bộ quy định.
Tiêu chuẩn xét tuyển
- Chỉ xét tuyển đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).
- Áp dụng các chính sách ưu tiên khu vực và đối tượng theo đúng quy chế tuyển sinh hiện hành của BGD&ĐT.
Tiêu chí xét tuyển cho từng bậc
Thí sinh có điểm thi đạt ngưỡng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Kế hoạch nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh của trường
+ Thời gian xét tuyển
Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy;
+ Hồ sơ xét tuyển gồm có:
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
+ Phương thức đăng ký của thí sinh
-  Nộp trực tiếp tại Phòng Đào tạo trường Trường Cao đẳng Hoan Châu, Diễn Thành, Diễn Châu, Nghệ An.
-  Gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện vào địa chỉ của trường.
- Mỗi thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào trường sẽ được chọn 2 ngành tương ứng với 2 nguyện vọng. Trong trường hợp thí sinh trượt nguyện vọng 1 thì  xuống xét tuyển vào nguyện vọng 2, sẽ được xét bình đẳng với những thí sinh xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành đó.
+ Lệ phí tuyển sinh: sẽ có hình thức thu phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đặc thù tuyển sinh của trường.

>> Đối tượng ưu tiên
Trường thực hiện chính sách ưu tiên theo khu vực và theo đối tượng đươc quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
Ngoài ra trường còn ưu tiên tuyển thẳng các thí sinh thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết 30A và thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh vùng Tây bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, cụ thể:
+ Học sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo (sau đây viết tắt là Quyết định số 293/QĐ-TTg).
+ Là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg ngày 22 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ được xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng.

>>Quy trình xét tuyển
- Bước 1: Thành lập Hội đồng tuyển sinh, các Ban giúp việc cho Hội đồng tuyển sinh, Ban Thanh tra công tác tuyển sinh.
- Bước 2: Nhập liệu, thống kê dữ liệu học sinh xét tuyển (kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm trung bình các môn theo khối, đối tượng, khu vực,…)
- Bước 3: Họp Hội đồng tuyển sinh xây dựng điểm trúng tuyển, tiến hành xét tuyển.
- Đối với những hồ sơ thỏa mãn các tiêu chuẩn xét tuyển, cùng bằng điểm xét tuyển, thực hiện việc xét tuyển theo theo thứ tự ưu tiên sau: Thí sinh có điểm trung bình năm học cao hơn; Thí sinh có điểm ưu tiên khu vực (KV) theo thứ tự từ KV1 đến KV2NT, đến KV2 và KV3; Thí sinh có điểm ưu tiên đối tượng (DT) theo thứ tự của quy chế tuyển sinh hiện hành; Thí sinh có xếp loại tốt nghiệp cao hơn.
Bước 4: Công bố kết quả xét tuyển (danh sách thí sinh trúng tuyển, danh sách thí sinh không trúng tuyển).

Phân tích ưu nhược điểm của phương án tuyển sinh
Sự phù hợp của phương thức tuyển sinh với đặc thù các ngành đào tạo của trường và với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.
Có thể nói, chương trình giáo dục phổ thông hiện nay chưa tạo ra sự phân hóa rõ rệt về xu hướng nghề nghiệp cho học sinh trong quá trình học tập.
Trong khi đó nhà trường đang đào tạo 4 chuyên ngành: Kế toán, Du lịch, Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin. Việc sử dụng phương thức tuyển sinh này sẽ giúp nhà trường tăng cơ hội lựa chọn được những thí sinh.
*  Các yếu tố đảm bảo chất lượng, sự công bằng của phương thức tuyển sinh đề xuất
- Sự thuận lợi trong việc lựa chọn chuyên ngành đào tạo ở trường Cao đẳng Hoan Châu dựa trên kết quả học tập tốt các môn ở trường phổ thông sẽ giúp các em phấn khởi hơn trong quá trình học tập chuyên sâu.
- Phương thức tuyển sinh mới tạo ra sự công bằng, khách quan cho tất cả các thí sinh, hạn chế được sự may rủi trong các kì thi tuyển sinh.
Thuận lợi, khó khăn của nhà trường, học sinh khi trường triển khai phương án tuyển sinh.
- Nhà trường sẽ thu hút được đông đảo thí sinh tham gia xét tuyển vì nó phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục của thế giới lấy kết quả học tập ở trường phổ thông làm chuẩn đầu vào.
- Hàng năm tỉnh Nghệ An có gần 60.000 học sinh tốt nghiệp THPT, đấy là chưa kể đến các tỉnh ở lân cận. Phương thức tuyển sinh của nhà trường sẽ được nhiều em hưởng ứng vì nó đáp ứng được nhu cầu mong mỏi của đông đảo các em.
- Nhà trường có một đội ngũ cán bộ, giáo viên giàu tâm huyết và một cơ sở vật chất khá đầy đủ để thực hiện phương thức tuyển sinh mới.
*  Các hiện tượng tiêu cực có thể phát sinh khi triển khai phương án tuyển sinh và các giải pháp chống tiêu cực.
- Vì xét tuyển, nên có thể tận dụng quan hệ với người thân trong trường hoặc nhờ cán bộ quản lí lãnh đạo tác động tới lãnh đạo nhà trường.
Để khắc phục hiện tượng trên, nhà trường sẽ sử dụng các biện pháp:
- Kiểm tra chặt chẽ bản chính học bạ THPT.
- Công khai rộng rãi Qui chế tuyển sinh của nhà trường để mọi người biết cùng tham gia giám sát quá trình tuyển sinh của nhà trường.
- Xử lí nghiêm minh những trường hợp vi phạm qui chế tuyển sinh của trường và có hình thức khen thưởng xứng đáng đối với những trường  hợp phát hiện các hiện tượng tiêu cực.

>> Điều kiện thực hiện phương án tuyển sinh
Điều kiện về con người
Hiện tại nhà trường có 62 cán bộ cơ hữu và 10 thỉnh giảng. Trong đó có 1 giáo sư, 3 phó giáo sư, 6 tiến sĩ, 60 thạc sĩ, 6 cử nhân.
Để xây dựng nội dung phỏng vấn, trường đã thành lập hội đồng, gồm các cán bộ là những người đã có nhiều năm công tác trong lĩnh vực chuyên môn của mình.  Những cán bộ này sẽ được tập huấn kĩ càng trước khi thực hiện nhiệm vụ.
 Về cơ sở vật chất
Về cơ sở vật chất nhà trường có khu khuôn viên rộng 7.5 ha. Nhà trường đã xây dựng  và đưa vào sử dụng tòa nhà 5 tầng với diện tích mặt sàn 3.900 m2, trong đó có 30 phòng học, 5 phòng máy tính, 5 phòng học ngoại ngữ, 1 phòng hội trường, 3 phòng họp, 2 phòng khách, 5 phòng làm việc hành chính. Khu vui chơi thể thao rộng 1.000 m2,  có KTX 30 phòng ở nội trú chứa được hơn 250 sinh viên.  Có 1 nhà ăn tập thể để phục vụ cán bộ và sinh viên. Thư viện, trung tâm học liệu 400m2.

TRUNG TÂM TƯ VẤN TUYỂN SINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG HOAN CHÂU
Địa chỉ: Xã Diễn Thành, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An.
Điện thoại: 0947653999; (038) 3623750; (038) 8934242
Website: http://www.hoanchau.edu.vn 
Email: daotao@hoanchau.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
HCC BGD&DT TT - Thư viện TT - Tin học & Ngoại ngữ